Bệnh viện Tâm thần Tỉnh Nam Định - Nam Dinh Psychiatric Hospital | Tin tức | Phổ biến kiến thức | Vệ sinh và phòng bệnh tâm thần.
Trang chủ Albums Gửi bài Liên hệ Tìm kiếm Thăm dò dư luận
  CÁC CHUYÊN MỤC
  Giới thiệu Bệnh viện
  Tin tức - Sự kiện
  Khám chữa bệnh
  Chỉ đạo tuyến
  Phổ biến kiến thức
  Thông tin Y học
  Nghiên cứu khoa học
  Thể thao văn hoá
  Văn bản pháp quy
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Thành viên có mặt 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 000573077
IP của bạn: 3.235.223.5
 Liên kết 


 
Tin tức » Phổ biến kiến thức 23.06.2021 20:05
Vệ sinh và phòng bệnh tâm thần.
12.07.2011 09:05

Vệ sinh tâm thần và phòng bệnh tâm thần là 2 vấn đề có liên quan mật thiết với nhau, không tách rời nhau và cùng có mục tiêu chung là làm cho con người tránh khỏi bệnh tâm thần.

1.Khái niệm 

Vệ sinh tâm thần nhằm củng cố hệ thần kinh và loại trừ các nhân tố thuận lợi cho bệnh tâm thần phát sinh như nhân cách yếu, ảnh hưởng xấu của xã hội, giáo dục không đúng, sang chấn tâm thần nhẹ nhưng kéo dài, thể trạng suy yếu. 

Phòng bệnh tâm thần chủ yếu nhằm loại trừ những nguyên nhân gây bệnh ( có rất nhiều nguyên nhân , có nguyên nhân rõ ràng như nhiễm khuẩn, sang chấn tâm thần mãnh liệt...) 

Vệ sinh tâm thần và phòng bệnh tâm thần là 2 vấn đề có liên quan mật thiết với nhau, không tách rời nhau và cùng có mục tiêu chung là làm cho con người tránh khỏi bệnh tâm thần. 

2.Vệ sinh tâm thần 

a.Tổ chức lao động thích hợp 

Nhằm mục đích phát huy năng lực cá nhân, tránh mệt mỏi thần kinh và suy nhược cơ thể. 

Có chế độ lao động riêng thích hợp cho từng loại như lao động trí óc, lao động chân tay và thích hợp cho từng người. 

Với từng người nên điều hoà xen kẽ giữa lao động trí óc và lao động chân tay, xen kẽ lao động và nghỉ ngơi, giải trí, thể dục, thể thao. 

b. Tổ chức cuộc sống sinh hoạt thích hợp 

Chú trọng vệ sinh nhà ở, chỗ làm việc, phải thoáng khí, ít tiếng ồn. 

Ăn uống hợp lý, mặc đủ ấm. 

Đặc biệt chú trọng đến giấc ngủ như ngủ đúng giờ, loại trừ các kích thích xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

c. Giáo dục thích hợp trong gia đình, nhà trường, tập thể và xã hội. 

Nhằm mục đích bồi dưỡng nhân cách mạnh, có khả năng chịu đựng cao, tự kiềm chế tốt. 

Trong gia đình, quá nuông chiều, tâng bốc sẽ hình thành tính cách thuận lợi cho các rối loạn phân ly sau này. Quá nghiêm khắc sẽ làm cho đứa bé nhút nhát, mất sáng kiến, tự ti, tạo điều kiện cho hội chứng suy nhược tâm thần dễ phát triển về sau. 

Cần giáo dục tính tập thể cho trẻ em để chúng hoà nhập tốt, có tính độc lập là điều kiện tốt để rèn luyện nhân cách vững vàng. 

Tuỳ sức, tuỳ tuổi, động viên trẻ em biết lao động, tự giải  quyết khó khăn, rèn luyện tính dũng cảm, chịu đựng gian khổ để khi ra đời đủ sức chống đỡ với những tác nhân có hại của môi trường. 

Đến giai đoạn dậy thì cần phải giải thích các biến đổi về tâm sinh lý, tránh cho các em những lo lắng, bỡ ngỡ. Trong giai đoạn này giáo dục các em có thái độ đúng đắn trong vấn đề tình bạn, tình yêu. 

Giáo dục của gia đình phải kết hợp nhịp nhàng, khéo léo với giáo dục của nhà trường và đoàn thể. 

d. Hạn chế và loại trừ các sang chấn tâm thần trường diễn xuất hiện trong mối quan hệ thường ngày 

Trong gia đình, mâu thuẫn căng thẳng giữa bố mẹ cũng tạo điều kiện để hình thành nhân cách lệch lạc ở trẻ em và về sau chúng sẽ dễ bị tổn thương do các sang chấn tâm thần. 

Trong cơ quan, xí nghiệp các cấp lãnh đạo cần liên hệ chặt chẽ với quần chúng, phát hiện và giải quyết kịp thời những khúc mắc, nguyện vọng của quần chúng, tìm lối thoát tốt nhất cho những người có khuyết điểm trầm trọng, bị thất vọng lớn, đau khổ nhiều, lo lắng cao độ. 

3. Phòng bệnh tâm thần 

a. Những biện pháp phòng bệnh tuyệt đối 

Là phòng cho bệnh cho những người khoẻ mạnh, bao gồm những biện pháp lớn, nhằm loại trừ những nguyên nhân gây bệnh, đó là: 

- Chống các bệnh nhiễm khuẩn thần kinh nguyên phát và thứ phát, đặc biệt chú trọng những bệnh nhiễm khuẩn có tính chất xã hội như giang mai, sốt rét, lao... 

- Chống những bệnh nhiễm độc thần kinh như nhiễm độc rượu, nhiễm độc nghề nghiệp, nhiễm độc thuốc ngủ và thuốc an thần... 

- Bảo đảm an toàn lao động cao độ, tránh mọi chấn thương sọ não. 

- Tích cực bảo vệ bà mẹ và trẻ em để mỗi em bé ra đời hoàn toàn khoẻ mạnh về tâm thần và thần kinh, để làm được điều đó phải tránh cho bà mẹ lúc mang thai những sang chấn cơ thể và tâm thần, đề phòng hoặc điều trị tích cực những bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc, tránh lao động quá sức... 

b.Những biện pháp phòng bệnh tương đối 

Là những biện pháp áp dụng cho những người đã: 

- Chịu những tác động xấu của môi trường  

- Những trẻ em bị tổn thương thần kinh trong bào thai hay có yếu tố di truyền 

- Phòng tái phát cho những bệnh nhân tâm thần đã thuyên giảm 

Cụ thể: 

Tổ chức theo dõi những những trẻ bị nhiễm khuẩn trong những năm đầu sau đẻ, những trẻ có bố mẹ, bà con gần gũi bị bệnh tâm thần, tổ chức những lớp mẫu giáo, lớp học riêng cho những trẻ chậm phát triển tâm thần hay đã có những rối loạn tính cách, tác phong. 

Phát hiện sớm các bệnh tâm thần để điều trị kịp thời, khả năng hồi phục cao hơn và tránh được các di chứng nặng nề về sau. 

Chú ý các biện pháp vệ sinh tâm thần cho những người bị xơ vữa mạch não, huyết áp cao, đã bị di chứng chấn thương sọ não... 

Với những bệnh nhân tâm thần đã khỏi hay thuyên giảm cần tiếp tục điều trị củng cố và theo dõi lâu dài, có chế độ lao động thích hợp cho từng loại bệnh nhân, điều trị kịp thời các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc mới phát sinh, giúp đỡ giải quyết những sang chấn tâm thần trong cuộc sống để đề phòng tái phát.  

4. Khả năng vệ sinh và phòng bệnh tâm thần ở nước ta  

Công tác vệ sinh và phòng bệnh tâm thần là một công tác rất phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của nhiều ngành, nhiều tổ chức...vì phần lớn nguyên nhân  và các yếu tố thuận lợi cho bệnh tâm thần phát sinh đều bắt nguồn từ điều kiện sống, điều kiện kinh tế và xã hội không thuận lợi. 

Nước ta mặc dù còn nhiều khó khăn trong đời sống, song với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, luôn đặt mục tiêu chăm sóc sức khoẻ nhân dân lên hàng đầu nên công tác vệ sinh và phòng bệnh tâm thần đã có những kết quả nhất định, nhất là khi có chương trình quốc gia về sức khoẻ tâm thần. 

Với chế độ chính trị ưu việt, mọi người đều bình đẳng cho nên các sang chấn tâm thần do bất công, đàn áp, thù địch ngày càng hạn chế. 

Ngành y tế của chúng ta không ngừng tấn công để thanh toán những bệnh xã hội như giang mai, sốt rét, lao, nghiện rượu...và các bệnh nhiễm khuẩn khác, bảo vệ bà mẹ trẻ em, bảo vệ sức khoẻ người lao động. Do đó công tác vệ sinh và phòng bệnh tâm thần ngày càng có hiệu quả.Nguyễn Phương (Theo ThS. BS. Tô Xuân Lân)Gửi qua YM

Những bản tin khác: Tìm kiếm 
Tìm trên trang
Tìm bằng Google
 Tiêu điểm 
 Thông tin 

_THOI_TIET

 Thăm dò dư luận 
Bạn biết Website này qua đâu?

 Bạn bè
 Giới thiệu
 Báo chí
 Website khác
 Công cụ tìm kiếmKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 53
Thảo luận: 0
 Bài viết mới nhất 
 Hỗ trợ trực tuyến 
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 0.216 giây. Số lần truy cập CSDL: 12
Bản quyền thuộc về Trang tin điện tử Bệnh viện Tâm thần Nam Định
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Th.s Hoàng Văn Nghĩa
Địa chỉ: Đường Đệ Tứ - Phường Lộc Hạ - Tp. Nam Định - Điện thoại: 0350 3647805 - Fax: 0350 3648856
Email: bvttnd@gmail.com - Nam Định 2/9/2010
.