Bệnh viện Tâm thần Tỉnh Nam Định - Nam Dinh Psychiatric Hospital | Tin tức | Phổ biến kiến thức | Rượu và sức khỏe tâm thần
Trang chủ Albums Gửi bài Liên hệ Tìm kiếm Thăm dò dư luận
  CÁC CHUYÊN MỤC
  Giới thiệu Bệnh viện
  Tin tức - Sự kiện
  Khám chữa bệnh
  Chỉ đạo tuyến
  Phổ biến kiến thức
  Thông tin Y học
  Nghiên cứu khoa học
  Thể thao văn hoá
  Văn bản pháp quy
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Thành viên có mặt 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 000568193
IP của bạn: 3.236.122.9
 Liên kết 


















 
Tin tức » Phổ biến kiến thức 10.05.2021 08:50
Rượu và sức khỏe tâm thần
17.01.2012 09:49

Xem hình
Rượu là một loại đồ uống phổ biến ở mọi dân tộc và mọi nền văn hoá khác nhau từ lâu đời nay. Rượu được ví như là một con dao 2 lưỡi, nếu uống rượu với lượng nhỏ và điều độ thì rượu là thuốc giúp kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng.

Ông cha ta thường nói:

       “ Bán dạ tam bôi tửu

         Bình minh sổ trản trà

                                               Mỗi nhật cứ như thử

                                               Lương y bất đáo gia”

       Có nghĩa là uống mỗi ngày 3 chén rượu vào buổi tối thì sẽ khoẻ mạnh không bệnh tật.

       Nhưng uống rượu quá liều lượng hay còn gọi là lạm dụng rượu thì lại gây hại cho sức khoẻ và tâm thần. Y học đã nghiên cứu và khẳng định rằng lạm dụng rượu có thể gây ra các bệnh sau:

1. Bệnh về đường tiêu hoá:

       Người nghiện rượu uống rượu nhiều và trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc ở dạ dầy và ruột làm cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và đặc biệt là các Vitamin B1 và B6 vì vậy người nghiện rượu thường bị thiếu dinh dưỡng, gầy yếu và có nước da sạm.

2. Xơ gan do rượu:

       Ở Việt Nam cũng như trên thế giới tỷ lệ người xơ gan có liên quan đến nghiện rượu là khá cao (Khoảng 50%). Uống rượu quá nhiều sẽ làm gan phải làm việc quá sức để thải độc, tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan và dẫn đến xơ gan.

3. Các rối loạn tâm thần do rượu:

      a. Say rượu:

       Uống rượu quá liều hay còn gọi là quá chén làm cho con người mất tự chủ, không kiểm soát được cảm xúc và hành vi dẫn đến các hành vi xung động. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp gây án thậm chí giết người do uống rượu quá chén. Người say rượu lái ô tô, xe máy có nguy cơ gây tai nạn rất cao.

      b. Rối loạn tâm thần do nghiện rượu mạn tính:

          Quá trình uống rượu quá nhiều và kéo dài dần dần dẫn đến nhiễm độc mạn tính hệ thần kinh trung ương và hậu quả là phát sinh các rối loạn tâm thần.

         Loạn thần do rượu là tình trạng người nghiện rượu mạn tính có các hoang tưởng như luôn luôn nghĩ rằng có người theo dõi hại mình, hay hoang tưởng ngen tuông nghĩ rằng vợ không chung thuỷ … Cũng có khi có các ảo giác như ảo thanh: Nghe thấy những âm thanh lời nói không có thật thường có nội dung đe doạ mình … Những hoang tưởng và ảo giác làm cho người bệnh mất nhận thức có khi lo lắng, sợ hãi hay thậm chí đánh đập vợ con …

          Một trong những biểu hiện tâm thần nặng là hội chứng cai rượu: Người nghiện rượu lâu năm vì một lý do nào đó ngừng uống rượu hoặc uống ít đi có thể xuất hiện hội chứng cai rượu. Hội chứng cai rượu có thể nhẹ hay nặng tuỳ theo mức độ nghiện rượu và tình trạng sức khoẻ. Mức độ nhẹ người bệnh mệt mỏi, bồn chồn, mất ngủ, run tay, vã mồ hôi, nặng hơn có thể rối loạn ý thức mất định hướng thậm chí có co giật như cơn động kinh. Hội chứng cai rượu thường dẫn đến tình trạng rối loạn cảm xúc và hành vi trầm trọng như sợ hãi, bỏ chậy, trốn, nấp do các hoang tưởng và ảo giác chi phối.

4. Rượu và người bệnh tâm thần:

        Những người bệnh tâm thần đang được điều trị uống thuốc tại nhà cần phải tuyệt đối không được uống rượu. Rượu là chất kích thích thần kinh có thể làm người bệnh tâm thần đang ổn định bị tái phát và cũng có thể kích thích làm tái phát cơn co giật ở người bệnh động kinh.

         Tết cổ truyền dân tộc là ngày đoàn tụ gia đình, bạn bè và rượu được sử dụng rất phổ biến vì vậy để đảm bảo an toàn, những người bệnh tâm thần cần phải tự kiềm chế bản thân, phải được giám sát để tránh nguy cơ tái phát do uống rượu./.

 

 



Th.s Trần Quốc Việt



Gửi qua YM

Những bản tin khác:



 Tìm kiếm 
Tìm trên trang
Tìm bằng Google
 Thông tin 

_THOI_TIET

 Thăm dò dư luận 
Bạn biết Website này qua đâu?

 Bạn bè
 Giới thiệu
 Báo chí
 Website khác
 Công cụ tìm kiếm



Kết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 53
Thảo luận: 0
 Bài viết mới nhất 
 Hỗ trợ trực tuyến 
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thăm dò dư luận

Thời gian mở trang: 1.027 giây. Số lần truy cập CSDL: 12
Bản quyền thuộc về Trang tin điện tử Bệnh viện Tâm thần Nam Định
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Th.s Hoàng Văn Nghĩa
Địa chỉ: Đường Đệ Tứ - Phường Lộc Hạ - Tp. Nam Định - Điện thoại: 0350 3647805 - Fax: 0350 3648856
Email: bvttnd@gmail.com - Nam Định 2/9/2010
.